Luật sư trả lời về ủy quyền ly hôn
Luật sư trả lời về ủy quyền ly hôn
Luật sư trả lời về ủy quyền ly hôn
Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:
- Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Có được ủy quyền ly hôn không?
Bộ luật dân sự có quy định về vấn đề ủy quyền để người khác thực hiện thay mình công việc theo thỏa thuận.
Vậy đối với thủ tục ly hôn thì quy định về ủy quyền như thế nào? Có được ủy quyền ly hôn không?
Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:
- Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
- Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Điều 85 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về ủy quyền khi ly hôn như sau:
Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.
Như vậy, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án thì không cho phép đương sự ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng tại Tòa án.
Vấn đề ly hôn liên quan đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân.
Do đó đối với việc ly hôn, đương sự sẽ không được ủy quyền cho một người khác thay mình tham gia tố tụng.
Đương sự phải tự mình trực tiếp thực hiện thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền, trực tiếp tham gia các phiên hòa giải, phiên tòa để trình bày ý kiến, quan điểm cá nhân về việc ly hôn.
Đối với những trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
Đồng thời họ cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
Chính do vậy, cha, mẹ hoặc người thân thích khác có thể đại diện thực hiện thủ tục tại Tòa án.
